SUSHI - NÉT VĂN HÓA ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN

Sushi – món ăn đặc trưng Nhật Bản mà mỗi khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản là ai cũng nhớ ngay đến sushi. Nhưng ở Nhật sushi có rất nhiều loại mà không phải ai cũng có thể nhớ hết và phân biệt được các loại sushi. Cùng Nikugatou điểm qua một số loại sushi chủ đạo nhé!

🍓 Nigirizushi

Nigiri là loại sushi mà chúng ta hay được thấy và ăn nhất, nó còn có một tên gọi khác nữa là Edomaezushi. Loại sushi này bao gồm phần cơm trộn với dấm được nặn bằng tay thành dạng chữ nhật có các góc hơi vo tròn, phần trên gồm miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc sống hay trứng. Giữa hai phần này thường được phết một ít mù tạc (wasabi).

🍓 Gunkanmaki
Là loại sushi loại đặc biệt của Nigiri, được làm từ cơm trộn giấm cuộn trong lá rong biển, rồi được phủ lên trên một lớp trứng cá hồi, cầu gai…

🍓 Temazizushi
Loại sushi này cũng thuộc dạng nigiri nhưng hình dáng là hình cầu. Bất kể loại topping (là phần trên cơm) nào cũng được làm temazizushi để phù hợp với người ăn chay và trẻ em.

🍓 Oshizushi

Sushi này là sushi không được nặn bằng tay mà là ép bằng khuôn gỗ. Đầu bếp sẽ cho lớp cá, tôm…ở dưới khuôn rồi cho lớp cơm lên trên, tiếp theo là dung tấm nắp gỗ ép cơm xuống sao cho cá, tôm…dính vào cơm. Rồi tháo khuôn ra, cắt thành từng miếng.

🍓 Makizushi

Makizushi là sushi có dạng hình trụ , thường được cuộn trong lá rong biển,hay lớp trứng tráng mỏng. Makizushi gần giống kimbap và mọi người thường nhầm lẫn 2 loại này là một.

Trong những ngày lễ truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị. Có tới hàng trăm món Sushi khác nhau với hàng trăm cách thức chế biến cầu kỳ phức tạp. Với sự khéo léo và tinh tế của người thợ, sushi được bày trên các đĩa tạo ra nhiều màu sắc tự nhiên và các hình thù khác nhau ở giữa các lát cắt như hình con bướm, con chuồn chuồn hay hình bông hoa. Mỗi nghệ nhân trình bày theo phong cách riêng của mình và họ phải mất nhiều năm trời khổ luyện công phu để sáng tạo ra các món sushi “ngon từ mắt ngon đi”. 
Theo quan niệm của người Nhật thì những món này đem lại may mắn, hạnh phúc cho người thưởng thức! <3

==============================
💎 Nhà hàng NIKUGATOU 💎
🏪 96 Tuệ Tĩnh – Hà Nội.
 Hotline: 04 35 639 639/ 0901 01 6886
Website: http://nikugatou.vn